Nhận diện tính cách người đời là điều mà ai cũng nên học trong cuộc sống. Học nhìn người không phải để đánh giá và phán xét người ta mà là để xác lập giới hạn của một mối quan hệ, ai là người nên kết thân, ai là kẻ mà chúng ta chỉ dừng lại ở mức xã giao bình thường.

image.jpg

Trước khi từ giã cõi đời, người xưa cũng đã nói, nếu muốn biết một người là tốt hay xấu, chúng ta hãy nhìn thấu họ bằng những điều sau:

Lấy thời gian để hiểu tính cách

Ngay cả người tinh ý cũng rất dễ dàng đi đến sai lầm khi đánh giá một người qua lần gặp mặt đầu tiên. Chính vì vậy, hãy dùng thời gian để nhìn thấu họ.

Người xưa có câu: “Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân”. Dù là thời khắc quá khứ hay hiện tại thì điều đó vẫn đúng. Đừng để định kiến làm lu mờ đầu óc, hãy để thời gian trả lời tất cả.

Khi dùng thời gian để nhìn người, bạn nên tập trung vào một số điểm sau:

Người không thật lòng: Ban đầu rất nhiệt tình, thân thiện nhưng sau đó lại tỏ ra thờ ơ.

Người nói dối: Cây kim trong bọc thì cũng có ngay lòi ra, nói dỗi mãi cuối cùng cũng bị lộ sơ hở.

Kẻ nói suông: Một lần, hai lần rồi ba lần. Khi nào bạn cũng thấy họ nói nhưng chẳng bao giờ họ làm. Thế thì tốt nhất lánh xa vì những người này chỉ được cái ba hoa, khoác lác.

Lấy đánh giá của người khác để nhìn thấu tâm can

Chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của thời gian. Nhưng đôi khi, có một vài mối quan hệ mà bạn chỉ có thể xác định trong vòng vài ngày, như ký kết hợp đồng hoặc làm ăn kinh doanh. Đến lúc đó, bạn nên nhìn người qua nhận xét từ người khác và các mối quan hệ của họ.

Hãy tập trung nghe ngóng ý kiến từ nhiều người về người mà bạn sắp hợp tác. Tuy nhiên, đừng nghe phiến diện bất kì ai mà nên có một cái nhìn đa chiều để tránh được sai lầm.

Sau đó sử dụng những nhận xét thu thập được để quan sát họ trong cuộc sống đời thường. Đồng thời, coi lại những mối quan hệ bạn bè, gia đình của họ. Chú ý đến cách đối xử với cha mẹ. cách kết giao với bạn bè. Đặc biệt hãy xem bạn bè của họ là ai, bởi vì cổ nhân cũng có nói: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Người thế nào thì sẽ chơi với bạn như thế ấy.

Dùng tiền bạc để nhận ra nhân nghĩa

Tiền bạc là vật ngoài thân nhưng đó cũng là một trong những cách để bạn biết đó có phải là người tri kỷ. Người bạn tốt không phải là người sẽ sẵn sàng cho bạn mượn 1 triệu, sau đó cho bạn cái quyển quỵt nợ của họ. Người bạn tốt là người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi khó khăn nhưng cũng mong bạn sẽ trả lại số tiền đó đúng như giao kết.

Đây không phải là điều chứng tỏ họ keo kiệt, bủn xỉn với bạn. Mà đây chỉ là chi trả sòng phẳng để tạo nên sự yên bình. Người bạn đó thực tế là người không muốn tiền bạc làm ảnh hưởng tình cảm. Vì không có con dao cắt đứt tình cảm bạn bè nào nhanh hơn tiền bạc. Thà là trả để những lúc khó khăn vẫn còn có thể giúp nhau, còn hơn là quỵt để tạo thành thói quen rồi tới lúc túng thiếu, họ đòi, bạn không trả nên cạch mặt nhau và không bao giờ gặp nữa.

Đó là 3 cách nhìn người mà cổ nhân đã để lại, nếu như bạn hiểu và làm được 3 điều này thì chắc chắn bạn sẽ tránh được rất nhiều người xấu, và có cơ hội tìm được tri âm, tri kỷ trong cuộc đời.