– Các bạn hay bảo tớ chia sẻ kinh nghiệm mẹ và bé! Nói chung là sau một quá trình làm mẹ, kinh nghiệm tớ tích luỹ cũng chưa được nhiều lắm, nhưng mà bấy nhiêu thôi viết mãi cũng chẳng hết. Nên tớ lười viết lắm. Hôm nay, nhân ngày đẹp trời, con gái tớ đòi nghe nhạc “một xí thui”. Quay ra bảo con nghe xong chưa, thì mình chưa kịp mở mồm, con đã giơ ngón tay lên miêng, nhăn mặt lại: “Suỵt”…. làm mẹ mất hết cả nhuệ khí mở miệng…. Nên mình lên facebook dãi bày chút kinh nghiệm cho các bạn sắp mang thai lần đầu như sau.

Dành cho mẹ bầu:

1. Mang thai có thể làm bạn xấu, nhưng đừng lo. Cái bụng to là đẹp nhất!

– Mình mang thai Bìn thì phờ phạc xanh xao. Mang thai em bé Khỉ lần này thì ối dời ơi mặt bây giờ sưng vù vì… mụn ấy. Nhưng mình chẳng lo lắng sốt sẵng gì cho nhan sắc ngày một héo hon đi vì bầu bí. Các mẹ à, có con í mà, con mình khoẻ là mình khoẻ. Chút xấu xí, phờ phạc, mụn nhọt này chẳng thấm vào chi. Hãy nghĩ tới cái bụng bầu ngày một to, với vô số những nỗi lo cho con đã đủ mệt rồi. Chứ đừng lo mấy cái mụn nhé. Dăm bữa nó tự hết thôi.

– Mụn, da xỉn màu, đơn giản chỉ là do những thay đổi hooc mon của phụ nữ khi mang thai. Mà các bạn biết không, những sản phẩm trị mụn, làm trắng da, hay trị nám gì gì đó, nếu không có nguồn gốc từ thiên nhiên thì thường có các hoá chất không nên dùng cho bà bầu. Khi cơ thể của chúng ta là thiếu nữ thì chẳng điều gì đáng ngại. Nhưng khi đang mang thai thì dùng gì cũng nên cân nhắc, đáng bàn.

– Một số chị em buồn vì nhan sắc không còn như thời con gái, sợ chồng trong lúc mình mang thai đi lạng quạng với gái…. nên đôi khi có những lựa chọn hồ đồ. Ví dụ như mua sắm bừa bãi bất cứ sản phẩm dưỡng da nào mà người ta khen là tốt và bôi trét đầy lên mặt. Đừng như thế nhé! Chẳng nên đâu.

– Bạn có bao giờ nhìn vào cái bụng xinh xinh đang phình dần dần của mình và cảm thấy trời ơi, cái bụng này sao mà đẹp thế không? Người mẹ luôn đẹp. Đừng vì những nỗi lo sợ hỡi ôi mà đánh mất sự “lấp lánh” của bà bầu.

– Trong thời gian mang thai, 3 tháng đầu các bạn chỉ nên làm sạch da, chứ không nên dùng những sản phẩm mang tính trị liệu. Ở những tháng kế tiếp đó, bất cứ sản phẩm nào bạn dùng hãy lưu ý thành phần và tìm hiểu thật kỹ chúng có được chỉ định cho bà bầu hay không nhé?

2. Sữa mẹ hay sữa ngoài?

– Sữa mẹ là tốt nhất. Nhưng vì nhiều lý do khách quan, không phải mẹ nào cũng có đủ sữa cho bé bú. Chẳng lẽ không đủ sữa cho con bú thì để con nhịn đói, còi cọc hay sao?

– Không nên các bạn ạ! Trong trường hợp không đủ sữa, hãy cho bé ăn thêm sữa công thức. Theo kinh nghiệm của mình, các loại sữa công thức của Nhật phù hợp với cơ địa của các bé châu Á, giúp bé phát triển tốt mà không bị béo phì.

– Thời gian mình mang thai bé Bìn, lúc nào cũng sợ sinh con ra không có sữa thì biết phải làm sao? Những lời doạ nạt trên mạng xã hội về sữa mẹ – sữa công thức khiến mình phát khùng. Tuy nhiên, sau sinh, sữa không về kịp nên mình vẫn cho bé dùng sữa công thức trong 2-3 ngày đầu. Về sau Bìn bú mẹ đến 6 tháng thì mình ít sữa dần đi nên cho bé uống thêm sữa Nhật, bé vẫn phát triển rất tốt.

 

– Các mẹ bầu cứ yên tâm nhé! Nên lựa chọn loại sữa cho con uống trước khi sinh luôn, để đề phòng trường hợp sữa mình thiếu thì có cái cho con bổ sung khỏi phải lăn tăn.

 

– Tất nhiên sữa mẹ luôn là tốt nhất. Nhưng tốt nhất không có nghĩa là cực đoan nhé!

3. Stress và thị phi

– Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể trải qua cực kỳ nhiều biến đổi. Dẫn đến tâm sinh lý của bà mẹ hết sức thất thường. Mình đánh nhau với chồng suốt ngày đấy các mẹ ạ! Đàn ông đôi khi chẳng tâm lý chút nào các mẹ nhỉ? Không hiểu được những bất an của người phụ nữ tới kỳ sinh nở, luôn xem những thắc mắc là không đáng có và dở hơi.

– Những lúc stress quá độ, lo lắng, cãi nhau với chồng, các mẹ hãy nghĩ ngay tới em bé trong bụng và kiềm mình lại, để tốt cho con. Vì stress được xem như một loại virus xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi đấy nhé!

– Bên cạnh đó, hãy nhờ người thân nói với các anh chồng tìm hiểu một chút về tâm lý phụ nữ khi mang thai, để biết cách “nhịn vợ” nhiều hơn một chút.

– Những lúc quá mệt mỏi các mẹ có thể nghe nhạc. Chọn những bản nhạc vui, đừng chọn những bản nhạc buồn nhé. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta thư giãn. Các mẹ có thể ngâm chân với muối khoáng để có cảm giác cơ thể được nhẹ nhõm. Nên rủ chồng ngâm cùng, vì khi thư giãn con người ta dễ thả lỏng và hiền dịu với nhau hơn.

– Thị phi luôn là thứ khiến bà bầu quá mệt mỏi khi mang thai. Một ngày nghe đến dăm bảy tin đồn, lời khuyên phát mệt. Ở đâu ra mấy người cứ suốt ngày chỉ chỏ xì xồ, dạy dỗ mình phải sống thế nọ thế kia. Sao mà không mệt cho được? Kinh phật và những câu chuyện phật dạy trong cuộc sống rất phù hợp để chúng ta tĩnh tâm lúc này.

– Con của mình, chồng của mình, gia đình của mình là hạnh phúc của mình, không phải của bất kỳ ai khác. Vậy nên đừng để bất kỳ ảnh ảnh hưởng đến tâm lý an yên giúp bạn giữ gia đình yên ấm…. Thậm chí đó có là gia đình chồng đi chăng nữa thì cũng dẹp qua một bên. Người nào thương ta mới đáng để ta chú tâm lắng nghe. Người nào ghét ta, thì hãy cứ để họ nói những thứ họ muốn nói cho sướng miệng họ, còn nghe là việc của ta cơ mà, không nghe là xong.